บันทึก project ฮักบ้านเกิด 4.0 (กระดาษก้อนที่สอง)

มีนาคม 1, 2018 6:36 am note

หลังจากที่ได้เล่าบันทึกกระดาษก้อนแรกไปแล้วถึงขอบเขต ที่มาที่ไป วันนี้วันหยุดที่ไม่ได้หยุดจะมาเล่าถึงกระดาษก้อนที่สอง (1 มีนาคม 61) ที่วางแผนวางระบบไว้อย่างคราวๆเป็นอย่างไรบ้าง

เว็บไซต์ที่จะทำเป็นแนวของการนำเสนอข่าวสาร ข้อมูล ของจังหวัด ที่สามารถให้สมาชิกโพสต์บทความของตัวเองได้ตามความต้องการภายใต้ขอบเขตของระบบ 555 มีเว็บบอร์ดให้พูดคุยกันได้ ถึงแม้หลายคนอาจจะมองว่าเว็บบอร์ดตายไปแล้วก็ตามทีก็เถอะ แต่ก็ต้องมีคู่กันไป

สรุปการทำงานของเว็บไซต์ประมาณนี้ครับ
-นำเสนอข้อมูล ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ ได้
-สมาชิกโพสต์บทความได้
-สามารถสมัครสมาชิกได้
-มีเว็บบอร์ด
ความต้องการประมาณนี้ ถ้าจะเขียนเองทั้งหมดก็คงจะต้องใช้เวลาอันยาวสักหน่อย ก็เลยเลือกที่จะใช้ cms เข้ามาช่วยในการจัดการหน้าเว็บไซต์และปลั้กอินอื่นๆให้เข้าตามความต้องการ

การจัดการหน้าเว็บไซต์ >> wordpress + theme
โพสต์บทความ >> plugin ….
สมัครสมาชิก >> plugin ….
เว๋บบอร์ด >> bbpress
เรียกได้ว่างานสำเร็จรูปทั้งนั้นครับ มีการปรับแต่งนิดหน่อยเพื่อให้เข้ากับความต้องการให้ได้มากที่สุด บางงานต้องใช้ปลั้กอินหลายตัวเอาฟังก์ชั่นของแต่ละตัวมารวมกัน
สาเหตุที่เลือกใช้ wordpress ผมมองว่ามันจัดการง่าย บวกผมกับเองถนัดตัวนี้มากที่สุด

โฮสติ้ง
รองรับปริมาณความต้องการของผู้ใช้บริการ
ที่ผมมองไว้อันดับแรกก็คือ ไม่จำกันพื้นที่ แบร์ดวิด เยอะๆหน่อย ราคาต่อปีไม่สูงมาก ฐานข้อมูล 3-5 โดเมน 1-2 (ที่เห็นก็มีไม่กี่เจ้านะคร้บ 555) แต่ว่าปีแรกตั้งใจจะใช้ vps ของตัวเองไปก่อน เพราะคงไม่มีผู้ใช้งานเยอะเท่าไหร่ ระบบเมลล์มีแต่คอนฟิกยังไม่ผ่าน ก็เลยอาจจะเป็นปัญหากับเว็บอยู่เล็กน้อยในด้านของเมลล์ เพราะต้องส่งการยืนยันสมาชิก การรีรหัสผ่าน การติดตามบอร์ดผ่านเมลล์ เป็นต้น เท่าที่ทดสอบเรียกหน้าเว็บจากการทำเว็บบนโฮสจริงปรากฏว่า แรม ไม่พออออออออ มีแค่ 1 Gb แต่ถ้าเรียกหน้าเว็บปกติคงจะไม่มีปัญหาหรอกมั่ง ไว้มีงบสนับสนุนมาค่อยใช้ vps หรือโฮสตามสเปคที่เขียนไว้ก่อนหน้า ราคาประมาณ 500 กว่าบาทเอง แต่มีคำเรื่องลือมาพอสมควรสำหรับเจ้านี้ ถ้าใช้ vps ก็คงต้องเป็นของเจ้า digitalocen ราคาถูกดี (vps ปัจจุบันผมก็ใช้เจ้านี้)

 

(เลย์เอ้าประมาณนี้จ้า)

กระดาษก้อนที่สองทั้งหมดน่าจะประมาณนี้ครับ เบื้องต้นประมาณนี้ ไว้ถ้ามีไอเดียทำระบบอื่นๆไว้คอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการก็จะทำต่อไป กระดาษก้อนที่สามจะเล่าเรื่องอะไรไม่รู้ครับ ตามต่อก้อนหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีครับบบบ อ่อๆลืมบอกอีกอย่างนึงครับ คงเสร็จอย่างช้าไม่เกิน 10 มีนาคม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *